Hậu quả của việc không thay lõi lọc nước định kỳ

Sử dụng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe cho gia đình là biện pháp được nhiều gia đình dùng khi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng như ngày nay. Tuy nhiên, sử dụng máy lọc nước mà không thay lõi lọc định kỳ cũng sẽ đem đến nhiều tác hại khôn lường cho người dùng.

Vì sao phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất trong máy lọc nước. Vì lõi lọc nước đảm nhiệm chức năng hấp thu các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn giúp nguồn nước trở nên tinh khiết. Khả năng hoạt động của lõi lọc sẽ giảm đi nếu không được thay định kỳ. Khi đó, các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn sẽ bám kín lõi lọc, màng lọc, thậm chí hòa tan trở lại nguồn nước, khiến chúng ta uống phải nước bẩn mà không hề hay biết.

Thay lõi lọc nước định kỳ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước.

Ngoài ra, nếu chúng ta không thay lõi lọc nước định kỳ, tuổi thọ của máy lọc nước sẽ bị giảm đáng kể. Khi có quá nhiều cặn bẩn lưu lại và bám vào lõi lọc, màng lọc, máy sẽ gặp phải các sự cố như hoạt động liên tục không ngừng hoặc máy phát ra tiếng ồn. Từ đó, máy có nguy cơ bị chập điện, cháy, hoặc bơm áp bị hỏng…

Những yếu tố nào tác động tới thời gian thay lõi?

Có 2 yếu tố chính tác động đến thời gian thay lõi mà bạn cần chú ý:

Thời gian thay lõi phụ thuộc vào nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Nếu nguồn nước đầu vào quá bẩn, thời gian thay lõi sẽ bị rút ngắn. Vì lõi hoạt động nhiều, cặn bẩn bám nhiều nên chúng ta phải thay lõi thường xuyên. Nếu nguồn nước vào sạch thì thời gian thay sẽ lâu hơn. Thông thường nguồn nước đầu vào là nước giếng sẽ phải thay nhanh hơn nước máy.

Nhu cầu sử dụng nước của gia đình cũng tác động đến thời gian thay lõi. Với những gia đình có nhu cầu sử dụng ít, thời gian thay lõi sẽ lâu hơn và ngược lại. Vì nhu cầu sử dụng ít lõi lọc sẽ hoạt động ít và lượng cặn bẩn, vi khuẩn cũng ít hơn so với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nhiều.

Thời gian thay lõi lọc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thời gian thay lõi lọc nước là bao lâu?

Máy lọc nước bao gồm rất nhiều lõi lọc, mỗi lõi lọc lại có đặc tính khác nhau nên thời gian thay lõi cũng khác nhau. Ngoài ra, thời gian thay lõi lọc còn bị ảnh hưởng bởi nguồn nước đầu vào và nhu cầu sử dụng nước của mỗi gia đình nên thời gian thay lõi lọc phải linh động, không giới hạn về mặt thời gian. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, với những thương hiệu máy lọc nước như Kangaroo, Karofi, Ohido… thời gian thay có thể theo định kỳ như sau:

Lõi số 1: chức năng cản bụi đất, thời gian thay 3-6 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 18.000 lít.

Lõi số 2: chức năng hấp thụ mùi, kim loại nặng, thời gian thay 6-9 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 27.000 lít.

Lõi lọc số 3: chức năng loại bỏ tạp chất, vi khuẩn còn sót lại, thời gian thay 9-12 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 36 lít.

Lõi lọc số 4: chức năng loại bỏ các tạp chất kim loại nặng, thời gian thay khoảng 3-5 năm/lần.

Lõi lọc số 5: chức năng cân bằng độ pH, tạo khoáng, thời gian thay từ 2-3 năm/lần.

Nên linh động thời gian thay lõi lọc nước.

Lõi lọc số 6: bức xạ hồng ngoại, tăng lượng oxy, thời gian thay 12-18 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 52.000 lít nước.

Lõi lọc số 7: tạo kiềm cho nước, trung hòa axit dư thừa, thời gian thay khoảng 1-1.5 năm/lần, sau khi lọc 52.000 lít.

Lõi lọc số 8: bổ sung khoáng chất trong nước, thời gian thay 1.5 năm/lần.

Thông thường, việc thay lõi lọc không đúng thời điểm (quá trễ hoặc quá sớm) sẽ xảy ra hai vấn đề: chất lượng nguồn nước đầu ra không đảm bảo vệ sinh nếu thay lõi quá trễ. Hoặc gây ra sự lãng phí nếu thay lõi quá sớm. Vì vậy, bạn nên mua các loại máy lọc nước có chế độ theo dõi bằng bảng điện tử để tránh nhược điểm trên.

Leave Comments

0966270388
0966270388